มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง ส่งผลงานวิจัยเด่นร่วมงาน Thailand Research Expo 2015

ตามที่ สำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ (วช.) ได้จัดงาน “มหกรรมงานวิจัยแห่งชาติ 2558” (Thailand Research Expo 2015) ระหว่างวันที่ 16-20 สิงหาคม 2558 ณ ศูนย์ประชุมบางกอกคอนเวนชันเซ็นเตอร์ เซ็นทรัลเวิลด์ กรุงเทพฯ เพื่อนำเสนอผลงานวิจัยของหน่วยงานต่างๆ ทั่วประเทศ โดยมหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง ได้ตอบรับเข้าร่วมงานฯ ดังกล่าว ทั้งภาคนิทรรศการและภาคการประชุม ภายใต้หัวข้อ “งานวิจัยเพื่อการพัฒนาเกษตรและอุตสาหกรรมเกษตรแปรรูป” ซึ่งมหาวิทยาลัยเลือกผลงานวิจัยเกี่ยวกับ “ข้าว” จำนวน 8 ผลงาน เข้าร่วมแสดงในภาคนิทรรศการ ประกอบด้วย 1 การศึกษาผลการบริโภคข้าวกล้องสุกสายพันธุ์ต่างๆ และวิธีการหุงข้าวต่อปริมาณน้ำตาลกลูโคสในพลาสมาในอาสาสมัครสุขภาพดี โดยอาจารย์ ดร.จุฑามาศ นิวัฒน์ สำนักวิชาอุตสาหกรรมเกษตร แหล่งทุน บริษัท สุขสาธารณะ จำกัด 2 การพัฒนาผลิตภัณฑ์กราโนล่าชนิดแท่งปราศจากกลูเตนจากข้าวกล้องสี โดย อาจารย์ ดร.จุฑามาศ นิวัฒน์ สำนักวิชาอุตสาหกรรมเกษตร แหล่งทุน สำนักงานพัฒนาการวิจัยการเกษตร (สวก.) 3 การเตรียมเปปไทด์สายสั้นทนร้อนที่มีฤทธิ์ทางชีวภาพจากรำข้าวสกัดน้ำมัน โดย อาจารย์ ดร.ธีรวิทย์ วรัตรุจิวงศ์ สำนักวิชาวิทยาศาสตร์ แหล่งทุน สำนักงานพัฒนาการวิจัยการเกษตร (สวก.) 4 ผลิตภัณฑ์ข้าวเพื่อสุขภาพ โดย อาจารย์ ดร.รุ่งอรุณ สาสนทาญาติ สำนักวิชาอุตสาหกรรมเกษตร แหล่งทุน สำนักงานพัฒนาการวิจัยการเกษตร (สวก.) 5 การศึกษาพันธุกรรมที่ควบคุมคุณสมบัติการย่อยของแป้งและปริมาณแป้งทนย่อยในข้าวไทย โดย อาจารย์ ดร.สยาม ภพลือชัย สำนักวิชาวิทยาศาสตร์ แหล่งทุน บริษัท สุขสาธารณะ จำกัด 6 ผลิตภัณฑ์เวชสำอางที่มีส่วนผสมของสารสกัดรวงข้าวขาวดอกมะลิ 105 โดย ผศ.ดร.มยุรี กัลยาวัฒนกุล สำนักวิชาวิทยาศาสตร์เครื่องสำอาง แหล่งทุน งบประมาณแผ่นดิน 7 สารสกัดสเต็มเซลล์ข้าว โดย อาจารย์ ดร.นิสากร แซ่วัน สำนักวิชาวิทยาศาสตร์เครื่องสำอาง แหล่งทุน สำนักงานพัฒนาการวิจัยการเกษตร 8 สีเชิงซ้อนจากข้าวเหนียวดำ โดย อาจารย์ ดร.นิสากร แซ่วัน สำนักวิชาวิทยาศาสตร์เครื่องสำอาง และสำหรับภาคการประชุมได้หัวข้อเรื่อง “งานวิจัยข้าว เพื่อสุขภาพและความงาม” ในการเสวนาอภิปรายและนำเสนอผลงานวิจัย ในวันพุธที่ 19 สิงหาคม 2559 เวลา 13.30-16.30 น. ณ ห้อง Lotus 12 ชั้น 23 ศูนย์ประชุมบางกอกคอนเวนชันเซ็นเตอร์ เซ็นทรัลเวิลด์ ดังกำหนดการดังนี้ กำหนดการภาคการประชุม เรื่อง “งานวิจัยข้าว เพื่อสุขภาพและความงาม” โดย มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง เวลา13.30-15.00 น. การเสวนาอภิปราย เรื่อง ทิศทางงานวิจัยข้าวและการต่อยอดในอุตสาหกรรมด้านสุขภาพและความงาม โดยผู้ทรงคุณวุฒิ 1. คุณประวิทย์ สันติวัฒนา รองกรรมการผู้จัดการสายการผลิต และผู้อำนวยการฝ่ายต่างประเทศ บริษัท น้ำมันบริโภคไทย จำกัด 2. นายแพทย์ก้องเกียรติ เกษเพ็ชร์ ประธานคณะผู้บริหาร กลุ่มโรงพยาบาลกรุงเทพ 3. คุณสมประสงค์ พยัคฆพันธ์ ประธานกลุ่มคลัสเตอร์เครื่องสำอางประเทศไทย ภายใต้กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม กระทรวงอุตสาหกรรม 4. รองศาสตราจารย์ ดร.ชยาพร วัฒนศิริ (ผู้ดำเนินรายการ) รองอธิการบดี มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง เวลา 15.00-16.30 น. นำเสนอผลงานวิจัยข้าว -เพื่อสุขภาพ 1. เรื่อง การพัฒนาผลิตภัณฑ์กราโนล่าชนิดแท่งปราศจากกลูเตนจากข้าวกล้องสี 2. เรื่อง การศึกษาพันธุกรรมที่ควบคุมคุณสมบัติการย่อยของแป้งและปริมาณแป้งทนย่อยในข้าวไทย -เพื่อความงาม 1. เรื่อง ผลิตภัณฑ์เวชสำอางที่มีส่วนผสมของสารสกัดรวงข้าวขาวดอกมะลิ 105 2. เรื่อง สารสกัดสเต็มเซลล์ข้าว และ สีเชิงซ้อนจากข้าวเหนียวดำ ทั้งนี้ สำหรับนิทรรศการของมหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง มีผู้สนใจเข้าเยี่ยมชมผลงานวิจัยจำนวนมาก โดยได้เข้าร่วมทดสอบผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางสารสกัดรวงข้าวขาวดอกมะลิ 105, eyeliner จากข้าวเหนียวดำ และผลิตภัณฑ์ลดริ้วรอยจากสเต็มเซลล์ข้าว พร้อมทั้งการลองชิมตัวอย่างอาหารจากผลิตภัณฑ์กราโนล่า, แฮมเบอร์เกอร์ข้าวเหนียวดำ และการศึกษาข้อมูลประโยชน์ที่ได้จากศึกษาวิจัยข้าวต่างๆ มากมาย สำหรับการเข้าร่วมรับฟังการเสวนาอภิปรายและนำเสนอผลงานวิจัย “ข้าวเพื่อสุขภาพและความงาม” ที่จัดขึ้นโดยมหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวงมีผู้สนใจเข้าร่วมรับฟังอย่างล้นหลาม ทั้งนี้ ผู้ที่สนใจรายละเอียดโครงการวิจัยทั้ง 8 เรื่อง สามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ ส่วนบริการงานวิจัย มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง โทรศัพท์ 0-5391-6358